Viêm dạ dày cấp tính muốn chữa khỏi cần chú ý điều gì?

Category: Sức Khỏe 2 0

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm cấp tính ở bề mặt niêm mạc của dạ dày. Nó chưa gây ra viêm ở các lớp sâu hơn nên việc điều trị thường đơn giản, đạt được kết quả tốt và thường khỏi hoàn toàn. Viêm dạ dày cấp tính, vì lý do chỉ gây viêm ở lớp bề mặt, không gây ra loét, hoặc cũng không gây ra thủng, chảy máu hay ung thư. Lớp bề mặt của dạ dày là lớp có khả năng tăng sinh tốt và hồi phục nhanh nên chỉ vài ngày sau, nó sẽ được lành hóa tổn thương và bạn sẽ ít bị biến chứng.

Viêm dạ dày cấp tính muốn chữa khỏi cần chú ý điều gì?

Viêm dạ dày cấp tuy nhiều thông tin tốt như vậy nhưng triệu chứng gây ra lại rất rầm rộ và cấp tính. Rầm rộ tới mức làm người bệnh phát hoảng. Có người bị viêm dạ dày cấp thì ợ hơi liên tục, nhiều đến mức khó chịu và không làm được việc. Ăn gì ợ ra mùi đó. Nhiều khi phát xấu hổ với đồng nghiệp. Điều đó xảy ra khi tình trạng viêm xuất hiện ở gần tâm vị.

Nhưng có người khác bị viêm dạ dày cấp nhưng lại nôn dữ dội. Nôn ra thức ăn. Nôn ra chất nhầy, nôn cả ra mật xanh mật vàng. Nhưng tuyệt nhiên không có triệu chứng nào ghi nhận được từ cơ quan gan mật, vốn là trung tâm sản xuất ra mật xanh, mật vàng.

Lại có người khác, như trường hợp của bà L, bị đau bụng dữ dội. Đau tới mức quằn quại, cồn cào, vật vã. Đau xiên ra sau lưng và thốc cả lên trên ngực. Không có tư thế giảm đau. Đau làm bệnh nhân hoảng sợ và trở nên lo lắng. Đau nhiều lúc lan tỏa ra một vùng rộng khiến cho đôi khi người ta bị nhầm cơn đau quặn gan hoặc cơn đau quặn thận. Nhưng khi thăm khám thì thấy đó chỉ là cơn đau của viêm dạ dày cấp. Tình trạng đau xảy ra nhiều khi bệnh nhân có quá nhiều cấu trúc thụ cảm thể đau bố trí gần vị trí viêm hoặc dạ dày bị giãn căng quá mức.

Triệu chứng thể hiện khác nhau nhưng đều có chung một đáp số: bệnh viêm dạ dày cấp.

Việc điều trị rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần dùng một đợt kháng sinh đường tiêu hóa nhằm tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori cư trú ở trong dạ dày (nếu xét nghiệm dương tính với loại vi khuẩn này), sử dụng thuốc giảm tiết kháng histamin hoặc ức chế bơm proton (thường phải đường tiêm), sử dụng thuốc giãn cơ (thường phải đường tiêm) trong 2-3 ngày đầu. Triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt. Người bệnh cảm thấy khỏe khoắn sau một thời gian ngắn điều trị.

Lưu ý là nếu bị viêm dạ dày cấp thì trong thời gian đầu, bệnh nhân hoàn toàn nhịn ăn theo chỉ định. Sau đó sẽ được ăn lỏng dần tiến tới đặc.

Điều trị mất bao nhiêu thời gian? Trung bình, điều trị viêm dạ dày cấp cần từ 7-10 ngày. Nhưng nếu điều trị bài bản, người bệnh sẽ khá lên ngay từ những ngày đầu tiên. Nhanh tới mức mà một bệnh nhân được nhập viện vì viêm dạ dày cấp có khi chưa hoàn thành thủ tục nhập viện đã chuẩn bị được ra viện. Vì thế, không có lý do gì người bệnh phải lo lắng và không yên tâm, bệnh sẽ được chữa khỏi, chỉ cần đi khám đúng bệnh và điều trị đầy đủ.

>>> xem thêm:đau bụng cồn cào

Related Articles

Add Comment