Biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn hay được áp dụng hiện nay

Category: An toàn vệ sinh thực phẩm 0 0

Có thể nói, chủ động phòng tránh ngộ độc thức ăn cho trẻ em là biện pháp bảo vệ trẻ, giúp trẻ sớm hoàn thiện hệ miễn dịch và không mắc phải biến chứng nào nguy hiểm. Thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay thiếu vệ sinh trong cách chế biến là những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Vì thế, phụ huynh cần lưu tâm những vấn đề này để phòng tránh và xử lý ngộ độc thức ăn cho trẻ.

Cùng một liều lượng của yếu tố gây độc, trẻ thường bị nặng hơn người lớn do kháng thể của trẻ yếu hơn nên hậu quả của ngộ độc thường rất nặng nề. Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh. Trong trường hợp bé không nôn được hoặc nôn chưa hết, bố mẹ phải chủ động gây nôn cho trẻ. Tư thế gây nôn đúng cách là để bé nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh vào cuống lưỡi để trẻ nôn thức ăn ra.

>> Cách trị ngộ độc thức ăn nhanh chóng và an toàn

 Kết quả hình ảnh cho ngộ độc thực phẩm

Tuy nhiên, lưu ý khi gây nôn mẹ phải làm thật khéo, tránh làm xây xát họng trẻ. Không gây nôn cho trẻ khi đang nằm ngửa, vì tư thế này rất dễ khiến bé bị sặc, thức ăn bị trào ngược lên mũi gây ngạt hoặc xuống phổi, rất nguy hiểm. Trong quá trình gây nôn, luôn chuẩn bị khăn sẵn sàng để lau chùi, dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ. Đau bụng dữ dội, đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đi ngoài.

Đi ngoài phân có lẫn nước, đôi khi lẫn cả máu là những dấu hiệu cho thấy ruột của trẻ bị tổn thương, nhiễm khuẩn. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng của bệnh nặng hay nhẹ. Khi phát hiện bé bị ngộ độc thì nên ngưng ngay các thực phẩm nghi ngờ làm trẻ bị ngộ độc. Thực phẩm tác nhân đó có thể là độc chất có trong cá nóc, hoặc thực phẩm quá hạn sử dụng, ôi thiu môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tăng sinh, tiết độc tố. Và đôi khi là thực phẩm mới, lạ với cơ thể bé được hấp thu với số lượng lớn.

Sau khi ngừng thực phẩm đó nên tiếp tục theo dõi các triệu chứng của trẻ. Sau khi sơ cứu, nếu quan sát thấy tình trạng sức khỏe của trẻ chưa hồi phục, nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý. Nên mang theo nguồn thức ăn gây ngộ độc để bác sĩ dễ dàng tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Khi nôn, đi ngoài trẻ mất nước, rối loạn điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol sẽ dẫn đến tình trạng mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Related Articles

Add Comment