Bật mí mồ hôi muối là gì cũng như cách hạn chế hiện tượng này

Category: Cây thuốc nam 1 0

Đổ mồ hôi là quá trình hết sức bình thường trong quá lao động. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao mồ hôi muối lại chảy ra từ cơ thể người. Cũng như tại sao lại gọi như vậy và đặc tính như nào. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Mồ hôi muối là gì?

mồ hôi muối
                    mồ hôi muối

Tuyến mồ hôi được hoạt động giống như một “kênh” làm mát của cơ thể. Khi nhiệt độ môi trường tăng lên hoặc những khi bạn vận động mạnh sẽ làm nóng cơ thể bạn. Lúc này, bộ phận cảm biến thân nhiệt sẽ phát đi tín hiệu “yêu cầu” hệ thần kinh thực vật điều khiển tuyến mồ hôi hoạt động nhiều hơn mức bình thường để giúp cơ thể nhanh chóng hạ nhiệt. Trong môi trường mát mẻ, trung bình một người bình thường có thể tiết 1 lít mồ hôi mỗi giờ. Tuy nhiên ở vùng khí hậu nóng, con số này có thể lên đến 3 lít.

Thành phần chủ yếu của mồ hôi là nước, tuy nhiên sẽ có một số chất thải khác từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, chẳng hạn như amoniac và urê. Đó cũng chính là lý do vì sao khi bạn ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, mồ hôi của bạn sẽ có mùi khai khó chịu. Ngoài ra, trong mồ hôi còn chứa đường và muối, chẳng hạn các chất điện giải như natri, clorua và kali. Điều này giải thích cho việc mồ hôi có vị mặn khi vô tình bạn “nếm” phải chúng.

Trong thực tế, mồ hôi muối do đâu là điều bình thường và khá phổ biến. Tuy nhiên, khối lượng và nồng độ sẽ có sự khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, sự trao đổi chất, trọng lượng cơ thể cũng như môi trường. Ví dụ: Ở những người mắc phải chứng tiết mồ hôi đầm đìa thường thấy có những vệt trắng hiện trên da hoặc “dấu vết xạm màu” trên quần áo, rõ nhất là khi mặc đồ đen hoặc tối màu. Điều này càng khiến họ cảm thấy khó chịu và bất tiện hơn khi lựa chọn trang phục hàng ngày, để che giấu mồ hôi thì không thể chọn đồ sáng màu, nhưng nếu mặc đồ đen thì mồ hôi muối là càng hiện rõ rệt.

Cách đơn giản để làm giảm mồ hôi muối

Bên cạnh chế độ ăn uống và luyện tập, những cách sau sẽ giúp bạn tránh không để mồ hôi muối làm phiền đến cuộc sống của mình:

– Mặc áo lót thấm mồ hôi bên trong trước khi mồ hôi “ngấm” vào lớp áo sơ mi bên ngoài của bạn

– Lựa chọn áo màu khi tập thể dục cũng như những khi vận động mạnh

– Sử dụng những trang phục dành riêng cho việc tập luyện để nhanh chóng làm khô mồ hôi. Cần giặt sạch áo sau mỗi buổi tập luyện với nước lạnh nhiều lần.

– Sử dụng chất chống mồ hôi sẽ ngăn chặn được tình trạng ra nhiều mồ hôi ở một số vị trí. Ra ít mồ hôi đồng nghĩa với việc ít để lại những vết bẩn trên quần áo của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” khi có thể làm cho những vết bẩn trở nên “cứng đầu” hơn.

– Tập thể dục tại nhà hoặc ngoài trời là lựa chọn thích hợp nhất

– Không tập thể dục trong môi trường nóng trừ khi bắt buộc. Lượng muối trung bình vào khoảng 500mg/ mỗi lít mồ hôi nhưng nếu bạn không quen vận động trong môi trường nóng bức, bạn có thể mất đến 1,1g natri/ mỗi lít mồ hôi

Related Articles

Add Comment